Hotline: 0962 990 550
Sự hài lòng của Quý Khách là vinh hạnh của Chúng Tôi!

2 món ngon từ cua ngon nhất đất cảng Hải phòng

2 món ngon từ cua ngon nhất đất cảng Hải phòng
4 (80%) 1 vote

Từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến khá cầu kỳ , bánh tráng cua và nem cua bể có hương vị quyến rũ bất kỳ ai muốn khám phá ẩm thực đô thị Hoa phượng đỏ.

Có dịp đến Hải Phòng , bạn một mực nên thưởng thức qua hai món ăn dưới đây:

Bánh đa cua đồng Hải Phòng hoa phượng đỏ

Món ăn đặc sản của người Hải Phòng được làm khá cầu kỳ , từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Bánh tráng nhúng thường là loại có một nắng , một sương. Nếu làm trong đêm , phơi lên đón sương rồi mới đem phơi nắng. Hoặc , tráng bánh phơi ban ngày thì cuối đêm họ mới thu vào. Ngoài ra còn phải có bí quyết từ chọn gạo , xay gạo , điều chỉnh lửa lò khi tráng bánh đến cách phơi bánh đượm nắng , ngấm sương tạo thành bánh tráng tươi.

Để bếp nước dùng , người ta thường chọn cua cái , chắc nhỏ , gạch vàng au. Cua đồng ngâm , khuấy nước đến khi trong mới đem bóc bỏ mai và yếm. Rắc chút muối lên phần thân và chân cua này , xóc cho ra hết nước đen , tanh là đem vào giã. Nồi riêu được nấu trên bếp nhỏ lửa , mở vung , khuấy nương nhẹ để thịt cua không đóng bám đáy nồi , đến khi thịt cua nổi lên đông thành tảng thì ngừng tay.

Gia vị trong nồi riêu khá cầu kỳ như me chua , muối mặn , nước mắm Cát Hải , cà chua , tóp mỡ phi vàng ruộm. Khi bạn gọi món , người bán hàng chần bánh tráng rồi đổ vào bát to cùng với rau muống chín tái , hành tây thái nhỏ , giò cá… Lần chót chan nước dùng vàng sánh , riêu cua , thả ít hành khô lên trên cùng. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị bánh tráng dai , thịt cua thơm , gạch cua béo ngậy , nước dùng có vị ngọt thanh và thoang thoảng mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của cua đồng.

Tô bánh tráng cua ngon mắt , ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa
Bạn có khả năng lựa chọn bánh đa cua đồng ở đường Minh Khai , cổng Bệnh viện Da liễu trên đường Trần Phú , đường Đà Nẵng , Minh Khai… hoặc bánh đa cua biển ở đường Cầu Đất với giá 25.000 – 35.000 đồng một tô.

Nem cua biển

cua biển Hải Phòng không to như những hải phận khác nhưng thịt chắc và thơm ngon , làm nên món nem cua biển trứ danh. Cua được chọn làm nhân nem phải là cua gạch , mình dày , nặng 0 , 6-0 , 8 kg/con. Địa nem còn có thêm thịt nạc vai , tôm , trứng gà , nấm hương , nấm mèo , giá đỗ… được tẩm ướp gia vị.

Khác với kiểu cuốn nem dài truyền thống , nem cua biển Hải Phòng được gói vuông ưng ý bàn tay , nên còn được làm gọi là nem vuông. Nem rán trong chảo ngập dầu , lật đều tay để chín đều cả vỏ và nhân. Nước chấm nem phải là nước mắm Cát Hải không giả , thêm chanh , đường , tỏi , ớt sao cho đủ vị mặn , chua , ngọt , cay vừa phải. Nem cua biển thường được ăn kèm với bún tươi , rau xà lách , giá đỗ , dưa chuột , rau thơm…

Nem cua biển được xắt vuông , xếp thành đĩa khi ăn. Ảnh: Má Lúm
Vị ngọt của thịt cua biển , giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới , thêm chút đượm đà của mắm chấm , thanh mát của rau làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua biển. Để thưởng thức , bạn có khả năng đến nhà hàng Hải Sản ở Cát Bà , Đồ Sơn hay đến phố Trần Nhật Duật ( chợ Cố Đạo ) trong thành phố , ăn tại chỗ hoặc mua mang về làm quà. Giá khoảng từ 60.000 – 100.000 một suất.